CHƯƠNG II. ĐỂ CÓ NHỮNG ĐỒNG TIỀN TÍCH CỰC

#1. Đồng tiền tích cực là gì?

 

Khái niệm đồng tiền tích cực là… 

Tất nhiên là bạn sẽ không thể tìm thấy trong từ điển, nhưng thông qua hai bí mật về tiền bạc được chia sẻ ở chương một, tôi tin rằng bạn có thể đoán ra phần nào về khái niệm đồng tiền tích cực.

Ở chương một, tôi đã chia sẻ để bạn có được cuộc sống tự do cần phải THOÁT KHỎI cuộc sống phụ thuộc vào duy nhất nguồn thu nhập kiếm được và chi tiền cho những tiêu sản quá nhiều. Thay vào đó, chúng ta sẽ thu mua tài sản nhiều hơn và cố gắng tạo ra những thu nhập đến từ đầu tư hoặc thu nhập thụ động.

Cho nên, đồng tiền tích cực có thể hiểu như là số tiền giúp bạn sở hữu tài sản để tạo ra thu nhập đầu tư và thu nhập thụ động.

Hãy tưởng tượng, những đồng tiền tích cực giống như những hạt giống vậy. Ban đầu, bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức để chăm bón hạt giống đó lên mầm, thành cây, rồi đến một ngày nào đó, khi rễ cây đã đâm sâu vào lòng đất, cái cây đã đủ lớn để tự mình phát triển. Khi cây đủ lớn, chúng sẽ bắt đầu ra hoa và kết trái. Khi ấy, bạn không cần tốn công chăm sóc nữa mà vẫn được hưởng trái ngọt hàng năm. Cái cây là cỗ máy tạo thu nhập cho bạn, còn trái ngọt chính là thu nhập bạn nhận về.

Đổi lại, nếu bạn không sở hữu hạt giống để trồng cây, bạn sẽ chẳng có cái cây nào hết. Và nếu bạn muốn ăn trái ngọt, bạn cần đổi một cái gì đó để lấy nó, nó có thể là thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí là một phần đời của mình. Ăn bao nhiêu, đổi bấy nhiêu. Và bạn sẽ cần làm việc cả đời để đổi lấy được quả ăn. Khi đó, bạn đang làm giàu cho chính người trồng cây.

Từ mô hình vòng quay tiền mặt và ví dụ về những cái cây. Chúng ta có thể kết luận:

Những đồng tiền tích cực là những đồng tiền khiến bạn sở hữu mô hình vòng quay tiền mặt của người làm chủ tài chính.

#2. Làm sao để có những đồng tiền tích cực?

 

Đồng tiền tích cực không nằm ở việc bạn tạo ra như thế nào mà nằm ở việc bạn sử dụng nó như thế nào.

Bạn có thể có những đồng tiền này từ thu nhập kiếm được, thu nhập đầu tư hoặc thu nhập thụ động. Nhưng để khiến chúng trở thành đồng tiền tích cực thì phải xem bạn làm gì với nó sau đó? 

Câu trả lời là: GIỮ LẤY NÓ VÀ GIEO NÓ XUỐNG ĐẤT VÀO THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP.

Nếu coi thu nhập của bạn là những trái ngọt thì chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn có được trái ngọt đó?

sau khi bạn ăn xong, bạn giữ lại hạt và gieo trồng xuống đất, chăm sóc cho nó lên mầm thành cây thì sau vài năm, bạn cũng bắt đầu được hưởng những trái ngọt tượng tự mà không cần đổi bất cứ thứ gì để có nó nữa. Ngược lại, nếu bạn ăn quả xong, bỏ hạt đi hoặc để người khác lấy mất hạt giống đó thì bạn sẽ chẳng có bất cứ cái cây nào hết. Vậy thôi!

Bởi vậy, để có những đồng tiền tích cực bạn cần biết GIỮ và SỬ DỤNG chúng thông minh, khiến chúng SINH SÔI và NẢY NỞ

Trong khuôn khổ của cuốn sách này, tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết lập thói quen giữ tiền thông minh và lên kế hoạch sử dụng số tiền bạn có được, từ đó giúp bạn tạo ra những đồng tiền tích cực.