PHẦN I. NHỮNG ĐỒNG TIỀN TÍCH CỰC

Liệu đây có phải những gì bạn đã và đang trải qua?

Bạn thấy mình nảy thêm “ý tưởng” tiêu tiền nào mỗi khi mới nhận tiền lương về tài khoản?

 • Cơn nghiện săn sale Shopee bắt đầu tái phát?
 • Các kèo nhậu lập tức được thiết lập?
 • Thỏi son mới ra mắt của thương hiệu bạn yêu thích trở thành món đồ nhất định phải có trong hôm nay cho dù bộ sưu tập son chưa “quẹt” một lần của bạn vẫn đang chờ bạn khui nắp?
 • Trào lưu tập Yoga mới xuất hiện và bạn cần sở hữu ngay lập tức một khóa học Yoga cùng trang phục và thảm tập một cách chuyên nghiệp mặc dù chiếc thẻ tập Gym đã đóng  tiền 12 tháng mới chỉ được bạn check – in 2 lần ở phòng tập rồi bỏ xó?
 • Phương pháp làm đẹp mới bằng 7 lớp toner mới ra đời và bạn cần có thêm 2 chai toner mới để thử phương pháp này?
 • Ý tưởng “Tại sao không lên đời điện thoại cho kịp xu hướng?” trở thành nỗi băn khoăn của bạn khi tiền trả góp chiếc điện thoại cũ vẫn chưa xong?

Và hàng loạt các ý tưởng tiêu tiền được lóe lên trong đầu bạn. Hẳn là bạn không quen với việc tài khoản của mình có nhiều tiền đến vậy. Bởi bạn thường nhanh chóng tiêu hết chúng trước khi bạn kịp chờ tới lần trả lương kế tiếp. Bạn sống quen với “nghèo” vào cuối nửa mỗi tháng. 

Và, bạn nghĩ rằng một chiếc thẻ tín dụng sẽ là một người bạn tri kỷ nếu nó có mặt trong ví tiền của bạn ngay lúc này.

Bạn mở thẻ, tiếp tục thực hiện các ý tưởng tiêu tiền như một cô gái “sành điệu” bắt kịp xu hướng và cảm thấy vô cùng buồn bực nếu như cảm thấy thua kém cô bạn thân hoặc cô đồng nghiệp cùng công ty.

Bạn chi tiền mạnh tay hơn và đến khi sao kê thẻ tín dụng, bạn tá hỏa với số tiền bạn đã sử dụng. Thậm chí nó bắt đầu có dấu hiệu vượt qua khả năng chi trả của mình. Bạn tự trấn an mình, chỉ tháng này thôi, tháng sau mình sẽ tiết chế lại, không mua sắm nữa.

Thế nhưng, rõ ràng những nhà quảng cáo, nhà sáng tạo nội dung rất thấu hiểu tâm can bạn, họ tạo ra những chiến dịch mới, một định nghĩa mới về thời thượng.  Họ mời những celeb hạng A để quảng bá cho chiến dịch mới này. Và nếu bạn không nhanh chân bắt kịp trend mới này, bạn sẽ thành người tối cổ.

Bạn tiếp tục sử dụng quyền năng thần kỳ của thẻ và đến ngày lĩnh lương, toàn bộ số tiền bạn có được chuyển đi để thanh toán thẻ tín dụng. Nhưng có vẻ như con số tháng này lại cao hơn tháng trước, bạn không thể trả đủ số nợ theo đúng hạn thanh toán. Điều đó đồng nghĩa, bạn cần chấp nhận chịu mức lãi suất thẻ tín dụng là 25 – 40%/ năm, một mức lãi suất “cắt cổ”.

Vòng tuần hoàn lại tiếp tục, lĩnh lương – trả nợ – quẹt thẻ mua sắm – lĩnh lương – trả nợ – quẹt thẻ mua sắm … Ngày qua tháng lại, bạn bị cuốn vào vòng xoáy không hồi kết, đến mức bạn quen với nó và coi nó là một phần của cuộc sống.

Bởi thế, bạn cố gồng mình lên để bám víu lấy công việc đầy mệt mỏi, không đam mê với một bà sếp khó chịu và những đồng nghiệp hay soi mói và ganh đua.

Bạn bắt đầu mệt mỏi, chán ghét công ty nhưng không thể nghỉ việc bởi bạn còn những hóa đơn đang chờ thanh toán. Bạn bắt đầu ngừng suy nghĩ về tự do. Bởi bạn tin rằng, bạn sẽ chẳng thế nào có được cuộc sống trong mơ ấy. 

 • Bạn bắt đầu tin rằng bạn không thể thoát khỏi cuộc sống với nhiều khoản phải chi đến vậy. 
 • Bạn bắt đầu tin rằng nếu bạn không ngày ngày lê thân đi làm và check vân tay đúng giờ, có thể ngân hàng sẽ đến siết nợ bạn ngay khi bạn đang ngủ.
 • Bạn bắt đầu tin rằng, giàu có chỉ có thể xảy ra nếu như bạn kiếm được một anh chàng giàu có và điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần tiếp tục chi tiền cho quần áo, mỹ phẩm, phòng tập và cả những bức ảnh lung linh tại những nơi sang chảnh
 • Bạn bắt đầu tin rằng, tự do chỉ dành cho những người giàu có và bạn chỉ đơn giản là một nữ nhân viên văn phòng, làm công ăn lương để chi trả cho cuộc sống hằng ngày và đống nợ phải trả. Bạn sẽ không thể thoát khỏi vòng lặp cuộc sống này. Cuộc sống tự do bạn từng mơ ước hình như là quá “màu hồng” với bạn rồi.
 • Bạn bắt đầu tin rằng…

Tôi không biết thật sự bạn đang gặp phải rắc rối tài chính nào? Cùng không biết thật sự bạn đang bắt đầu tin tưởng vào điều gì trong những gạch đầu dòng ở trên? 

Nhưng tôi biết, để bạn có thể quay lại với kế hoạch tiến tới mục tiêu sở hữu cuộc sống tự do thì bạn cần thay đổi tình hình tài chính cá nhân của bạn.

Thay vì hỏi: Tôi có thể thay đổi tình hình tài chính cá nhân của mình không?

Hãy hỏi rằng: Làm sao để tôi có thể thay đổi tình hình tài chính cá nhân của mình?

Câu trả lời chính là: HÃY SỞ HỮU NHỮNG ĐỒNG TIỀN TÍCH CỰC

“Vấn đề không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền” – Tỷ phú Robert T.Kiyosaki

DÀNH CHO BẠN

 

Bài tập 4. Liệt kê toàn bộ những chi tiêu của bạn trong 7 ngày vừa qua. Hãy ghi lại chi tiết từng khoản chi dù là nhỏ nhất xuống bảng phía dưới đây:

STT Nội dung chi Ngày chi Số tiền chi

—————————————–

ĐỪNG CHUYỂN SANG NỘI DUNG MỚI NẾU BẠN CHƯA LÀM BÀI TẬP Ở PHẦN NÀY NHÉ!